Kiến trúc sư trong xây dựng đóng một vai trò quan trọng và họ chịu trách nhiệm cho sự xuất hiện trực quan của các tòa nhà và cấu trúc trước khi thiết kế kết cấu cuối cùng.

Kiến trúc sư là một người được chỉ định bởi khách hàng, người phát triển một cơ sở theo khái niệm thiết kế và các yêu cầu được chỉ định bởi khách hàng. Các kiến ​​trúc sư phát triển thiết kế sáng tạo hơn về mặt thẩm mỹ.

Kiến trúc sư sử dụng tầm nhìn và ý tưởng sáng tạo để làm hài lòng khách hàng. Nhưng thiết kế được phát triển bởi các kiến ​​trúc sư phải đáp ứng với luật xây dựng và các quy định của nhà nước.

Vai trò và trách nhiệm của kiến ​​trúc sư trong xây dựng
Xây dựng
Nguồn ảnh: http://g18jsc.com.vn

Vai trò của kiến ​​trúc sư trong xây dựng

Một kiến ​​trúc sư cả nghệ thuật và tâm trí chức năng cho việc thiết kế các cấu trúc. Khi một kiến ​​trúc sư được tiếp cận bởi một khách hàng hoặc một nhà tài trợ, anh ta gọi một cuộc họp để biết nhu cầu và mong muốn của công trình hoặc dự án xây dựng.

Một tòa nhà được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư sẽ làm hài lòng khách hàng. Kiến trúc sư mang đến nhiều sáng tạo và các yếu tố nghệ thuật trên tòa nhà. Việc tạo ra thiết kế này sẽ được lặp lại cho đến khi cả hai bên tức là khách hàng và nhà thiết kế hài lòng.

Trách nhiệm của kiến ​​trúc sư trong xây dựng

Công việc được thực hiện bởi kiến ​​trúc sư phải được tổ chức hợp lý. Điều này đòi hỏi phải giữ hồ sơ của các hợp đồng khác nhau, các chi tiết của dự án, chi phí và chi tiết ngân sách, giới hạn thời gian và báo cáo tiến độ từng ngày.

Hầu hết các trường hợp các kiến ​​trúc sư phải làm việc với các kỹ sư dân dụng hoặc kết cấu để liên lạc và thảo luận liên quan đến các vấn đề kỹ thuật gặp phải trong thiết kế và thực hiện.

Trách nhiệm chính của một kiến ​​trúc sư trong các dự án xây dựng được đề cập dưới đây:

Vai trò của kiến ​​trúc sư trong thảo luận dự án

Cuộc họp và thảo luận phải được giữ với các thành viên khác nhau và các chuyên gia của tổ chức trước khi phê duyệt thiết kế dự án. Điều này giúp nhận ra những khó khăn kỹ thuật khác nhau sẽ phải đối mặt, ý kiến ​​và ý tưởng kinh tế. Điều này có thể giúp trong việc di chuyển nhóm cùng nhau để hoàn thành dự án.

Các cuộc thảo luận dự án được thực hiện bởi kiến ​​trúc sư bao gồm các công việc sau đây:

 • Bước đầu tiên liên quan đến việc hiểu yêu cầu của khách hàng thông qua một cuộc thảo luận chi tiết. Một lưu ý cẩn thận về mục tiêu của anh ấy / cô ấy và những kỳ vọng được thực hiện.
 • Định lượng và đủ điều kiện dự án sẽ bao gồm các cuộc thảo luận về ngân sách dự kiến, các đặc điểm của trang web và quy định quy hoạch khác của khu vực đang được xem xét.
 • Tiếp theo là chuỗi sự khác biệt của hoạt động, đảm bảo và trách nhiệm được cung cấp bởi kiến ​​trúc sư. Điều này sẽ bao gồm:
  • Hiểu những hạn chế và tiềm năng của trang web.
  • Thảo luận về các mục tiêu tài chính
  • Đề xuất và nghiên cứu tất cả các giải pháp có thể nếu công trình được cải tạo hoặc cải tạo hoặc xây dựng mới
  • Đưa và trình bày nghiên cứu khả thi
  • Sự lựa chọn khác nhau của trang web hoặc tòa nhà dựa trên yêu cầu
  • Cung cấp các tùy chọn khác nhau để vượt qua các thủ tục hành chính khác nhau
  • Các thủ tục được lên kế hoạch và chuẩn bị được giữ theo thứ tự để giúp giao tiếp dễ dàng hơn.

Vai trò của kiến ​​trúc sư trong việc chuẩn bị bản vẽ

Một dự án xây dựng có bản vẽ thiết kế khổng lồ phải được chuẩn bị trước khi thực hiện công việc tại chỗ. Bất kỳ lỗi nào phải được kiểm tra trước khi thực hiện nó.

Việc nộp bản vẽ sớm này giúp tránh sự chậm trễ của dự án. Các bản vẽ là cơ sở để ước tính chi tiết, mua sắm vật liệu và công việc tại công trường.

Ban đầu, các thiết kế phác thảo được chuẩn bị sẽ cho thấy vị trí tòa nhà. Điều này đưa ra một ý tưởng về cách bố trí các không gian khác nhau trong và gần đó cũng như các liên kết khác nhau đến chỗ ngồi. Khối lượng tổng thể và sự xuất hiện của dự án cũng được phản ánh trên thiết kế phác thảo.

Thiết kế phác thảo là cơ sở mà khách hàng đồng ý với các nguyên tắc và thỏa thuận nhất định. Kết thúc thiết kế phác thảo sẽ tuân theo đề xuất hợp đồng sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo của dự toán chi phí và thời gian của dự án.

Việc xây dựng một tòa nhà hoặc một cấu trúc hiện được thực hiện bởi cả kiến ​​trúc sư và kỹ sư dân dụng với điều kiện họ có đủ kinh nghiệm và kỹ năng. Các bản vẽ khác nhau mà một kiến ​​trúc sư có thể đưa ra sẽ bao gồm sơ đồ tầng, sơ đồ mặt bằng, độ cao và các vệt đẳng cự, các bản vẽ cấu trúc chi tiết khác, mô hình 3D và chế độ xem 3D.

Chủ yếu các công trình hoặc chi tiết được cung cấp bởi kiến ​​trúc sư sẽ phụ thuộc vào công việc cung cấp cho anh ta. Đôi khi có những tình huống chúng ta có một nhà thiết kế kết cấu để thiết kế kế hoạch và xây dựng kết cấu.

Chúng ta cần có một độ cao tốt cho kế hoạch đã cho. Ở đây, chúng tôi sẽ tiếp cận kiến ​​trúc sư để đối phó với độ cao phía trước và các chi tiết cảnh quan. Điều này do đó sẽ yêu cầu sự hợp tác và thảo luận giữa kỹ sư và kiến ​​trúc sư.

Vai trò của kiến ​​trúc sư trong dự toán chi phí dự án xây dựng

Việc ước tính chi phí ở các giai đoạn khác nhau của tiến độ dự án giúp kiểm soát ngân sách. Điều này giữ cho khách hàng và nhóm dự án cảnh giác trước khi một vấn đề ngân sách lớn hơn phải đối mặt.

Các kiến ​​trúc sư có một vai trò quan trọng trong việc hình dung từ trên xuống dưới của toàn bộ cấu trúc tòa nhà, dẫn đến việc nổi lên với những ý tưởng và thiết kế mới. Điều này mang lại khó khăn trong việc thực hiện của họ mà không có sự giúp đỡ của các kỹ sư và không hiểu được tính thực tế của việc xây dựng.

Do đó, thách thức lớn nhất hoặc trách nhiệm của kiến ​​trúc sư là không đánh giá thấp chi phí vật liệu và thời gian xây dựng. Điểm này giúp đưa ra dự toán chi phí hiệu quả.

Phạm vi và chi tiết của dự toán chi phí được thực hiện bởi kiến ​​trúc sư cũng phụ thuộc vào mức độ công việc đang được thực hiện. Nếu khách hàng hoàn toàn cung cấp dự án cho anh ta, nơi các kỹ sư đến sau hoặc dưới, việc ước tính xây dựng hoàn chỉnh được thực hiện bởi kiến ​​trúc sư.

Bây giờ, nếu kiến ​​trúc sư chỉ được đặt để cải thiện mặt tiền hoặc cho việc thực hiện và mô hình hóa cảnh quan, anh ta mang đến một ước tính chi phí cho cùng.

Vai trò của kiến ​​trúc sư trong hợp đồng xây dựng

Nếu biết toàn bộ quy mô của dự án, nó có thể hiểu các lĩnh vực khác nhau của dự án có thể được phân chia và cung cấp cho các nhà thầu. Các nhà thầu tiếp quản dự án và thực hiện nó với lao động của họ theo chỉ dẫn của kiến ​​trúc sư / kỹ sư.

Việc đấu thầu hồ sơ dự thầu và cho phép hợp đồng xây dựng có thể được thực hiện với sự hỗ trợ của kiến ​​trúc sư. Điều này giúp khách hàng chọn hình thức mua sắm chính xác. Bằng cách này, toàn bộ thủ tục hợp đồng được phối hợp tốt.

Hoạt động của thỏa thuận hợp đồng phải minh bạch và công bằng. Các kiến ​​trúc sư có vai trò trong việc đề xuất và lựa chọn các nhà thầu cho các hoạt động xây dựng khác nhau.

Sau khi nhận được hồ sơ dự thầu, kiến ​​trúc sư thực hiện báo cáo phân tích đấu thầu. Những kết quả này được so sánh với kỳ vọng và ngân sách của khách hàng.

Loại công việc mà kiến ​​trúc sư đang tham gia dựa trên thỏa thuận hợp đồng. Hầu hết các dự án, kiến ​​trúc sư nắm trong tay với các kỹ sư kết cấu dân dụng là để di chuyển xây dựng. Xây dựng lớn tất nhiên sẽ đòi hỏi ai đó có kiến ​​thức kỹ thuật khổng lồ để biết về các yếu tố ổn định và sức mạnh.

Hợp đồng với kiến ​​trúc sư của khách hàng sẽ quyết định giao dịch mà kiến ​​trúc sư phải tập trung vào. Dựa trên nhu cầu, kiến ​​trúc sư sẽ điều phối hoạt động xây dựng theo các quy tắc và quy định tiêu chuẩn.

Kiến trúc sư có vai trò kiểm tra hóa đơn vào cuối tháng để kiểm tra khoản thanh toán được yêu cầu tương ứng với các công việc đã hoàn thành tại trang web.

Vai trò của Kiến trúc sư trong Marketing

Kiến trúc sư nổi tiếng thông qua việc tiếp thị công trình của họ với công chúng. Họ đấu thầu các công trình và thiết kế mới dựa trên sự sáng tạo được phát triển dưới dạng các tòa nhà. Điều này giúp phát triển sự nghiệp của họ.

Thiết kế cho quá trình xây dựng cũng bao gồm các trách nhiệm sau đây đối với kiến ​​trúc sư:

 • Làm rõ các chi tiết thiết kế với đội xây dựng
 • Thiết kế có thể được thiết kế lại nếu cần thiết. Điều này cũng có thể mang lại thay đổi cho phạm vi để đáp ứng bất kỳ quy tắc hoặc quy định nào
 • Chứng nhận để biết rằng công việc đã được hoàn thành đúng cách

Vai trò của kiến ​​trúc sư từ quá trình xây dựng đến bảo trì sẽ đòi hỏi kiến ​​trúc sư phải bàn giao một hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu sẽ có các khuyến nghị cho việc bảo trì và sửa chữa trong tương lai.

Nó không phải là một thực tế ở khắp mọi nơi, nhưng có những kiến ​​trúc sư cung cấp một cơ sở như vậy. Kiến trúc sư phải được liên lạc trong tương lai nếu có bất kỳ vấn đề nào phát sinh, và đó là nhiệm vụ của kiến ​​trúc sư phải có sẵn khi cần thiết.

Trách nhiệm của kỹ sư kiến ​​trúc có phần giống với kỹ sư kết cấu. Sự khác biệt là các kiến ​​trúc sư mất nhiều công sức hơn về diện mạo và tính thẩm mỹ của tòa nhà, trong khi kỹ sư kết cấu tập trung vào loại công trình và độ bền của kết cấu. Nhưng cả hai đều có một mục tiêu chung là mang lại một tòa nhà có cấu trúc tốt.

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *