Cách chọn loại móng cọc?

Các loại cọc cùng với các ưu điểm và nhược điểm và ứng dụng của chúng có thể được sử dụng để hướng dẫn người thiết kế chọn loại cọc phù hợp nhất cho điều kiện nhất định:

  • Cọc
  • Cọc và đúc tại chỗ
  • Chán và đúc tại chỗ
Lựa chọn các loại móng cọc
Hình 1: Lựa chọn các loại móng cọc

Cọc

Để có thể chọn cọc điều khiển cho bất kỳ dự án nào, các ứng dụng, ưu điểm và nhược điểm mà loại cọc đó có thể cung cấp phải được biết.

Những ưu điểm nổi bật nhất của cọc được điều khiển liên quan đến các cọc dài đáng kể có thể được lắp đặt và nó có thể được thực hiện cụ thể trong các cấu trúc biển.

Hơn nữa, nó có đủ độ ổn định trong việc ép đất, nó không bị ảnh hưởng bởi lực đất trong khi các cọc lân cận được đặt, vật liệu cọc có thể được kiểm tra và kiểm tra trước khi nó bị ép xuống đất, và nước ngầm không ảnh hưởng đến việc thi công cọc .

Theo như những bất lợi của cọc được điều khiển, việc lái mạnh có thể gây ra thiệt hại không quan sát được và sự xuống cấp nghiêm trọng có thể không chỉ kéo dài tiến độ thi công mà còn làm tăng chi phí xây dựng.

Hơn nữa, các cọc được điều khiển không thể được lắp đặt trong điều kiện khoảng không thấp, việc mở rộng đầu không phải lúc nào cũng có lợi, và các rung động và tiếng ồn do quá trình lái xe có thể dẫn đến thiệt hại.

Cuối cùng, nó không hiệu quả về mặt chi phí khi lượng vật liệu trong cọc được kiểm soát bằng cách điều khiển ứng suất thay vì ứng suất tải vĩnh viễn.

Nền móng cọc
Hình 2: Nền móng cọc

>>> Thận trọng khi thi công và kiểm tra cọc khoan nhồi

Cọc và đúc tại chỗ

Tương tự như cọc được điều khiển, cần phải phác thảo và giải thích những ưu và nhược điểm của việc đúc được điều khiển trong cọc tại chỗ cùng với các ứng dụng của nó.

Ưu điểm của loại cọc này liên quan đến việc xây dựng dạng cơ sở mở rộng trong một số loại cọc và đúc tại chỗ, có thể tránh được ảnh hưởng của nước ngầm do một ống đầu kín đóng vào mặt đất, và tiếng ồn và rung động nhất định các loại điều khiển và đúc tại chỗ cọc có thể được giảm.

Một ưu điểm khác là chiều dài của loại cọc này có thể thay đổi theo mức độ của tầng chịu lực và ứng suất được điều khiển hoặc xử lý sẽ không ảnh hưởng đến vật liệu trong cọc.

Về những nhược điểm của việc đóng cọc và đúc tại chỗ, chiều dài của cọc không thể thay đổi, và nó có thể bị thắt và thắt cổ khi ép đất trừ khi có những cân nhắc đặc biệt được thực hiện trong quá trình bê tông hóa.

Hơn nữa, các cấu trúc tại khu vực lân cận của khu vực xây dựng có thể gặp phải thiệt hại và hư hỏng do rung động và tiếng ồn phát sinh trong quá trình xây dựng.

Hơn nữa, nó không phù hợp với điều kiện phòng đầu thấp và cũng không thể xem xét trong cấu trúc biển hoặc trên sông trừ khi điều chỉnh đặc biệt được xem xét.

Cuối cùng, sự dịch chuyển mặt đất do đóng cọc có thể dẫn đến thiệt hại bê tông xanh liền kề, và không thể kiểm tra bê tông sau khi hoàn thành quá trình xây dựng.

Thi công cọc và đúc tại chỗ
Hình 3: Thi công cọc và đúc tại chỗ

Cọc khoan nhồi và đúc tại chỗ

Loại móng cọc này cung cấp một số lợi thế, ví dụ có thể lắp đặt cọc dài đáng kể, nó có thể được điều khiển trong tình huống phòng thấp, và có thể sử dụng cọc có đường kính lớn.

Hơn nữa, đất lấy ra từ các lỗ khoan trong quá trình xây dựng có thể được kiểm tra, lấy mẫu hoặc thử nghiệm. Không chỉ có thể thay đổi chiều dài của cọc và vật đúc tại chỗ để phù hợp với điều kiện mặt đất mà còn có thể được lắp đặt mà không tạo ra nhiều rung động và tiếng ồn.

Liên quan đến những bất lợi của việc khoan và đúc tại chỗ, nó dễ bị vắt trong đất, có thể kiểm tra bê tông đổ, và có thể xây dựng các cọc cuối mở rộng trừ khi sử dụng phương pháp đặc biệt.

Cuối cùng, rửa sạch xi măng do nước chịu áp lực artesian, cọc chìm trong đất không kết dính có thể gây ra sự lún của các tòa nhà lân cận, và đất cát và đất sỏi có thể được nới lỏng và do đó, nền của cọc phải được vữa để ổn định chân đế của cọc.

Chán và đúc tại chỗ
Hình 4: Chán và đúc tại chỗ cọc

Làm thế nào để chọn loại cọc trong cùng loại cọc?

Sau khi xác định được loại cọc, cần chọn loại cọc phù hợp (gỗ, thép, bê tông) trong loại cọc đã được chọn.

Có nhiều loại và hình thức cọc trong mỗi ba cọc chính. Hướng dẫn lựa chọn loại cọc trong mỗi loại được thảo luận.

  • Cọc
  • Cọc và đúc tại chỗ
  • Chán và đúc tại chỗ

Lựa chọn cọc khoan

Cọc khoan có thể được xây dựng từ gỗ, bê tông hoặc thép. Bảng 1 có thể được sử dụng làm hướng dẫn để chọn loại cọc được điều khiển thích hợp.

Bảng-1: Lựa chọn loại cọc định hướng dựa trên ưu điểm và nhược điểm và điều kiện thi công của chúng

Các loại cọc định hướngĐiều kiện phù hợpĐiều kiện không phù hợp
Cọc gỗTùy chọn phù hợp cho các công trình tạm thời hoặc khi tải nhỏKhông thể được sử dụng khi tải lớn. Nó có thể bị phân rã nếu mực nước dao động, và nó không phù hợp với điều khiển nặng vì nó có thể gặp phải sự phân tách không nhìn thấy được.
Cọc bê tôngKhẩu phần tăng cường thêm là cần thiết để làm cho cọc chịu được lực điều khiển, nó cần thời gian sau khi đúc để có được cường độ cần thiết và do đó có một khoảng cách giữa đúc và dẫn động, và nó có thể chịu thiệt hại vô hình do lực đẩy.Thích hợp cho mọi điều kiện tải, nó có thể chịu được đất ăn mòn
Cọc thépNó phù hợp cho tất cả các điều kiện tải, nó không bị thiệt hại do lực điều khiển, nó có thể được mở rộng và cắt giảm. Cọc dài đáng kể có thể được sử dụng bằng cách hàn trên chiều dài bổ sung.Nó bị ăn mòn trong điều kiện biển trên mặt đất và sau đó nó cần được bảo vệ, và các cọc dài có thể rơi ra khỏi đường trong khi lái xe

Lựa chọn cọc đóng và đúc tại chỗ

Bảng 2 có thể được sử dụng để giúp lựa chọn loại phù hợp và được đúc trong cọc tại chỗ

Bảng-2: Lựa chọn các loại cọc được điều khiển và đúc tại chỗ dựa trên ưu điểm, nhược điểm và điều kiện thi công của chúng

Các loại điều khiển và đúc tại chỗ cọcĐiều kiện phù hợpĐiều kiện không phù hợp
Ống rút được điều khiển và đúc tại chỗ cọcNó rẻ hơn so với các loại khácNó không phải là lựa chọn tốt để sử dụng trong cát chịu nước và vắt đất
Ống không thể rút được điều khiển và đúc tại chỗ cọcNó là lựa chọn phù hợp để ép đất, cát chịu nước và khi cọc cần được đẩy sau khi đắp đất.Nó đắt hơn so với các loại cọc khác

Lựa chọn Cọc khoan nhồi và đúc tại chỗ

Cọc gia công cơ học đơn giản là loại rẻ nhất của loại cọc khoan nhồi và đúc tại chỗ. Loại cọc này là lựa chọn phù hợp trong đất dính chắc đến cứng. Chi phí cọc tăng khi đặt và rút vỏ, và kỹ thuật nhàm chán thông thường chậm được sử dụng.

>>> Phân tích thuộc tính của khối đá và khối lượng cần trong xây dựng nền móng

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *