Mild Steel là gì?

Thép nhẹ (tiếng Anh: Mild Steel) là một loại thép có lượng carbon thấp. Vì vậy,  nó còn được gọi là thép carbon thấp, thép non hoặc thép mềm. Thông thường hàm lượng carbon có trong thép nhẹ là 0,05% đến 0,25% theo trọng lượng.

Trong khi các loại thép carbon cao hơn thường có hàm lượng carbon từ 0,30% đến 2,0%. Nếu có nhiều hàm lượng carbon hơn số đó được thêm vào, thép sẽ được phân loại là gang.

Mild Steel là gì?

Thép nhẹ không phải là thép hợp kim và do đó không chứa một lượng lớn các nguyên tố khác ngoài sắt. Bạn sẽ không tìm thấy một lượng lớn crôm, molypden hoặc các nguyên tố hợp kim khác trong thép nhẹ giống như các loại thép không gỉ.

Do hàm lượng nguyên tố cacbon và hợp kim của nó tương đối thấp. Do đó, có một số tính chất mà thép nhẹ có sự khác biệt với các loại thép cacbon và thép không gỉ (inox).

Ít carbon hơn có nghĩa là thép nhẹ thường dễ uốn, dễ gia công và hàn hơn so với carbon cao và các loại thép khác. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là gần như không thể làm cứng và tăng cường thông qua gia nhiệt và làm nguội.

Hàm lượng carbon thấp cũng có nghĩa là nó có rất ít carbon . Các nguyên tố hợp kim khác để ngăn chặn sự sai lệch trong cấu trúc tinh thể của nó, thường dẫn đến độ bền kéo thấp hơn thép cacbon và hợp kim cao. Thép nhẹ cũng có lượng sắt và ferrite cao, làm cho nó có từ tính.

Việc thiếu các nguyên tố hợp kim như các sản phẩm thép không gỉ có nghĩa là sắt trong thép nhẹ có thể bị oxy hóa (rỉ sét) nếu không được tráng đúng cách.

Nhưng số lượng không đáng kể của các yếu tố hợp kim cũng giúp thép nhẹ có giá tương đối phải chăng khi so sánh với các loại thép khác.

Mái sử dụng thép nhẹ

Mild steel được sản xuất như thế nào?

Thép nhẹ được làm tương tự như cách chế tạo thép carbon khác. Khi than và quặng sắt được khai thác từ trái đất, chúng được nấu chảy với nhau trong lò cao.

Sau khi tan chảy, hỗn hợp được chuyển sang lò khác để đốt cháy mọi tạp chất còn lại, cũng như thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào khác đối với thành phần hóa học của thép nhẹ.

Theo đó, thép được hóa cứng thành các tấm hình chữ nhật sau đó được cán nóng hoặc cán nguội để tạo ra kích thước mong muốn.

Các ứng dụng phổ biến của thép nhẹ

  • Kết cấu thép
  • Ô tô
  • Đồ nội thất
  • Đồ trang trí
  • Dây điện

Xem thêm: Hệ giáo đĩa RingLock 8 lỗ/Ringlock Scaffolding System

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *