Nhiều phương pháp đã được phát triển để đóng cọc trên mặt nước. Cọc được sử dụng làm nền tảng cho các cấu trúc biển khác nhau như cầu cảng và cầu cảng. Những cọc này cần phải được lái trên mặt nước.

Các phương pháp đóng cọc trên mặt nước cùng với nền kinh tế và điều kiện làm việc phù hợp sẽ được thảo luận.

Cọc lái trên mặt nước
Hình 1: Cọc đóng cọc trên mặt nước

Phương pháp đóng cọc trên mặt nước

Các phương pháp đóng cọc trên mặt nước bao gồm:

  1. Cọc lái trên mặt nước sử dụng khung cọc đúc từ cọc cố định
  2. Cọc lái trên mặt nước từ cái bẫy tạm thời sai
  3. Nhà máy đóng cọc nổi

Cọc lái trên mặt nước sử dụng khung cọc đúc từ cọc cố định

Trong phương pháp này, các cọc được dẫn qua nước từ khung cọc được thiết kế đặc biệt được đúc hẫng từ các cọc đã được lắp đặt trước. Chi tiết về sự sắp xếp của khung cọc đúc hẫng từ các cọc cố định được cung cấp trong Hình-2.

Cọc lái trên mặt nước sử dụng khung cọc
Hình 2: Chi tiết về việc đóng cọc trên mặt nước với khung đúc hẫng
Nguồn ảnh: http://g18jsc.com.vn

Ưu điểm nổi bật nhất của kỹ thuật này là điều kiện thời tiết sẽ không ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Tuy nhiên, nó sẽ không phải là một phương pháp hiệu quả về chi phí nếu khoảng cách giữa các cọc lớn. Điều này là do tiến trình của công việc sẽ bị hạn chế và chậm, và khung cọc thường được thiết kế theo một khoảng cách cụ thể.

Vì vậy, khung cọc đúc hẫng sẽ mở rộng đến một khoảng cách giới hạn và do đó nó giới hạn không gian giữa các cọc.

>> Tư vấn lựa chọn móng cọc phù hợp trong xây dựng

Cọc lái trên mặt nước từ cái bẫy tạm thời sai

Kỹ thuật này là một phương pháp kinh tế để đặt số lượng lớn các cọc cách nhau trong vùng nước nông. Điều kiện xây dựng này có thể gặp phải khi kết cấu cầu cảng được xây dựng.

Nhà máy đóng cọc nổi

Nhà máy đóng cọc nổi bao gồm một khung cọc cố định ở một đầu của một phao thép hình chữ nhật. Nếu khung cọc nhẹ được sử dụng, thì xà lan thông thường có thể được sử dụng để thực hiện công việc.

Tuy nhiên, nếu khung cọc nặng được sử dụng, thì một cầu phao được sử dụng. Hai tời trống đôi được đặt ở trung tâm hoặc bốn tời được hỗ trợ được sử dụng để đưa pontoon vào niềm đam mê của nó. Những tời này giúp định vị pontoon ở một vị trí mong muốn một cách chính xác.

Hơn nữa, cần phải cân bằng trọng lượng của khung cọc để cầu phao có đủ độ ổn định. Điều này có thể thu được bằng cách dằn các tế bào của phao bằng nước.

Hình 3 cho thấy thành phần và cấu hình khác nhau của cọc được điều khiển từ một cầu phao.

Khung cố định cọc cố định ở một đầu của phao
Hình 3: Khung được đóng cọc cố định ở một đầu của phao

Các cọc được tải trên một xà lan đưa chúng đến các vị trí lắp đặt vì nó có thể được quan sát từ Hình 4 và Hình 5.

Một đầu của cọc được nâng lên bằng các rãnh trên đỉnh của khung và đầu còn lại được đưa ra khỏi boong của xà lan để làm cho cọc xoay tự do vào vị trí thẳng đứng từ nơi được bố trí theo chiều cao cần thiết của các nhà lãnh đạo.

Cọc được đưa đến các điểm lắp đặt
Hình 4: Cọc được đưa đến các điểm lắp đặt bằng xà lan dọc theo cầu phao
Nhà máy đóng cọc nổi
Hình.5: Cọc đóng cọc từ khung cọc vận hành một cầu phao kèm theo xà lan cung cấp cọc

Búa mong muốn nhất để đóng cọc được tuyên bố là búa thủy lực hoặc diesel hoạt động đơn, rất phù hợp để vận hành từ nhà máy nổi trong điều kiện làm việc không được bảo vệ.

Không chỉ những cú đánh của búa như vậy có thể được kiểm soát với độ chính xác đáng kể mà cả mức độ thiệt hại của cọc sẽ bị giảm đáng kể. Hơn nữa, sự ổn định của xà lan chống sóng có thể được tăng lên bằng cách sửa chữa thiết bị, được trang bị bốn chân cắm lên, trên sà lan.

Chân có thể được hạ xuống nước và sà lan có thể được nâng lên để tránh ảnh hưởng của sóng nước và do đó đạt được điều kiện làm việc an toàn hơn trong điều kiện làm việc không được bảo vệ.

Sà lan có chân cắm lên có thể được sử dụng ở vùng nước sâu đáng kể với bùn biển và đất sét. Hình 6 cho thấy loại sà lan nâng lên, đẩy cọc xuống đáy biển từ một khung cọc dựng trên sà lan.

Cọc được lắp đặt từ S 70 jack lên sà lan
Hình.6: Cọc được lắp đặt từ sà lan S 70, Newsland

>> Phân tích các khối lượng của đá trong xây dựng móng cọc

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *